Skip to main content

Con cá sấu ngủ trưa


Hà Nội trở lạnh, trong vườn thú con cá sấu lười nhác ngủ trưa dưới chút nắng. Thì cũng thế, làm gì có tham nhũng trong chính quyền Thủđô. Thể chế của chúng ta sạch và hiền khô. Xin đừng nói thế với những người dân hàng ngày chịu đựng nhũng nhiễu, phiền toái, hạch sách của vô vàn tham nhũng vặt.  

Có rất nhiều cách để đo lường tham nhũng. Ban Nội chính Trung ương mới đây công bố một danh sách 24 vụ tham nhũng lớn, tầm quốc gia, và hơn 70 vụ tham nhũng lớn ở các địa phương. Ngành tòa án cũng có những thống kê mỗi năm nước ta khởi tố và đưa ra xét xử vài trăm vụ tham nhũng lớn nhỏ. Số liệu của cơ quan điều tra, kiểm sát, thanh tra, kiểm toán, các cơ quan xử lý kỷ luật cán bộ công chức, số liệu khiếu nại, tố cáo và phản ánh từ phía doanh nghiệp và người dân năm nào cũng cho chúng ta một bức tranh u buồn về tình trạng tham nhũng trong khu vực công. Người dân biết hết cả, họ cũng hiểu vì sao các cơ quan phòng chống nội bộ không đủ sức mạnh để phanh phui ra sự thật.

Ai cũng bức xúc, ai cũng than phiền về tham nhũng. Song ít ai dám công khai vạch mặt nguyên nhân và dũng cảm chống tham nhũng. Rất đơn giản: hóa ra chúng ta rất sợ hãi tham nhũng, tựa như sợ hãi con cá sấu ngủ trưa kia.

Sự độc quyền, sự tùy ý định đoạt thiếu kiểm soát, thiếu minh bạch và thiếu trách nhiệm giải trình làm cho rất nhiều công chức trong bộ máy chính quyền của chúng ta thực sự có uy quyền. Ung dung hưởng các quyền ấy mà không bị thách thức, công chức mặc nhiên nhận lộc từ cái ghế quyền uy của mình. Ai bảo vệ những người dân lom khom đứng ngồi trước ô cửa nhỏ xíu hướng tới công quyền? Lâu dần thành quen, tham nhũng trở thành tập quán, thành thói quen, thành nếp nghĩ, thành văn hóa ứng xử giữa người dân với chính quyền.

Lợi sinh thêm lợi, lộc bồi thêm lộc, cá nhân chỉ có thể tham nhũng nếu nép mình trong tầng tầng lớp lớp của vây cánh, ô dù, phân chia và bao bọc lợi quyền. Chống tham nhũng, có khác nào mon men động tới nanh vuốt của con cá sấu đang yên giấc giữa mùa đông.

Chỉ có điều, dân chở thuyền, dân cũng lật thuyền, chính quyền chỉ vững vàng khi được người dân tin tưởng, kính trọng và hết lòng bảo vệ. Chính quyền phải thận trọng giữ lấy sự chính danh. Sự tương kính giữa chính quyền và người dân chỉ có được khi chính quyền bớt dần những tuyên bố ráo hoảnh, tỉnh queo, trước những  nỗi u buồn âm ỉ đã quá lâu ngày của người dân.


Popular posts from this blog

Đoán định tư pháp là gì?

Bài viết ngắn dưới đây góp phần tìm hiểu và trả lời các câu hỏi sau đây: (i) Đoán định tư pháp là gì, ra đời trong bối cảnh nào, có ảnh hưởng gì trong ngành tư pháp trên thế giới, (ii) Ngành tư pháp Việt Nam nên chuẩn bị như thế nào để chủ động ứng xử với xu thế Đoán định tư pháp [1] . Đoán định tư pháp (Predictive Justice) là gì? 1.       Đoán định tư pháp là một xu thế thay đổi cung cách cung cấp dịch vụ pháp lý, trong đó có hoạt động xét xử của tòa án, dưới sức ép của thời đại dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), với sự xuất hiện của các công ty khởi nghiệp công nghệ pháp lý (Legal Tech start-up), cung cấp những giải pháp tư vấn, hỗ trợ pháp lý trên nền tảng của các công nghệ thông minh. 2.       Xu thế này bắt nguồn từ những nỗ lực cung cấp nguồn luật mở (open data) từ 50 năm nay. Do công nghệ thay đổi rất nhanh (máy tính, vật liệu bán dẫn, chip điện tử, mạng Internet, các thuật toán dẫn tới trí tuệ nhân tạo), 50 năm qua máy tính đã thông minh hơn 1,

Arbitrability

§ 2 LCA 2010 focuses on commercial arbitration, to settle commercial disputes, with at least one of the parties who is merchant and conducts commercial act. Additionally, the scope of arbitrable commercial disputes is determined by special law, such as Commercial Law 2005, Law on Investment 2014, and Law on PPP 2020. Example from practice: A and B are wife and husband in a pending divorce process. In dividing their joint property, they agree to divide the shares jointly owned in a company: 40% for A, and 60% for B. Disputes arise because A will remain as active shareholder with all voting rights, but B only agrees to compensate the market value of this 40% of these shares, estimated 1200 billion VND. A and B agree to settle this dispute by arbitration. Is this dispute arbitrable? Divorce is a civil procedure under jurisdiction of VN court ( § 28 Civil Procedure Code 2019). In the marriage, wife and husband are not merchants, the divorce is not a commercial act ( § 2 LCA). Theref

Đề thi Ngữ văn giữa dịch covid-19

Giữa dịch covid-19, trong môn thi Ngữ văn sáng hôm qua, thí sinh toàn quốc phải phân tích một bài thơ. Tác giả bài thơ ấy, ông Nguyễn Khoa Điềm, cũng từng là một nhà chính trị lão luyện, đã giữ nhiều trọng trách trong lĩnh vực văn hóa, tư tưởng. Ông ấy nhấn mạnh rằng hãy để người trẻ tự nhận thức, yêu nước một cách tự nhiên, không ai làm thay họ được đâu. Hai lời tâm sự cách nhau nửa thế kỷ. Bài thơ là tâm tình của một người trẻ sau Mậu thân, trước Mùa hè đỏ lửa, giữa chiến tranh song không lên gân lên cốt. Còn lời nhắn nhủ hãy để người trẻ tự nhận thức, tự yêu lấy đất nước theo cách của mình dường như lại là trải nghiệm của người đã từng qua bao khuôn sáo xơ cứng, như chính ông bảo là lối mòn tư duy. Đất nước là của nhân dân thực ra là một tư tưởng cổ xưa. Chủ quyền nhân dân là cách nói Phương Tây, lấy dân làm gốc, việc nhân nghĩa cốt ở an dân, thậm chí ý dân là ý trời.. là cách nói  của người Phương Đông. Chỉ có điều, người cai trị, khi đã nắm trọn quyền lực đôi khi hành xử vớ