Skip to main content

Cảm nhận bình yên cũng là một giá trị quốc gia

(Bài đã đăng trên SGTT 03/07/2007)

Hàng loạt các vụ cướp tiệm vàng có vũ khí diễn ra giữa ban ngày chưa tìm ra thủ phạm. Không riêng gì cướp tiệm vàng, 45% các vụ án hình sự cũng chưa tìm được kẻ gây án. Trước sự chậm trễ của cơ quan bảo vệ pháp luật, người dân đang loay hoay tìm cách tự bảo vệ mình.
Đất nước liệu có thanh bình, nếu con người không thể an tâm để làm ăn sinh sống. Liên tiếp các vụ cướp tiệm vàng giữa thanh thiên bạch nhật gần đây ở TP.HCM cho thấy tội phạm ngày càng dữ tợn với hung khí giết người nguy hiểm, chúng diễn ra chóng vánh và có tổ chức đến mức dường như đã được phối hợp luyện tập công phu trước khi gây án.
Hình ảnh một nước Việt Nam thân thiện, an toàn có nguy cơ hoen ố nếu tình hình tội phạm không được đẩy lùi. Hàng trăm tỉ đồng quảng bá du lịch và xúc tiến đầu tư sẽ không đủ gây dựng niềm tin, nếu tính mạng và tài sản của người dân không được bảo vệ. Giữ gìn an ninh công cộng vì lẽ ấy là nhiệm vụ trọng yếu số một của mọi chính quyền.
Điều dễ hiểu là người dân sẽ mong đợi ở chính quyền những phản ứng nhanh chóng, chuyên nghiệp và hiệu quả. Tuy nhiên, phòng và chống tội phạm là cả một quá trình lâu dài; như một căn bệnh, tội phạm có những nguyên nhân sâu xa của nó trong thể trạng xã hội, muốn chữa chúng phải rất kiên trì. Nếu thanh thiếu niên thiếu niềm tin, thiếu việc làm ổn định, thiếu sự giám sát của gia đình, thiếu nơi vui chơi và sinh hoạt giải trí; nếu phim ảnh và các luồng văn hoá đầy bạo lực không bị đẩy lùi... thì mầm mống của tội phạm không thể dứt, mà đáng buồn thay chỉ có thể gia tăng.
Những phản ứng tức thời của người kinh doanh như tăng cường thuê mướn các dịch vụ bảo vệ, thậm chí “bảo kê”, gia tăng mua sắm các thiết bị bảo đảm an ninh, thậm chí công cụ tự vệ giản đơn... là dễ hiểu. Rồi đây các dịch vụ bảo vệ cửa hàng và di chuyển tài sản đặc thù như vận chuyển tiền, vàng, đá, kim loại quý... dự báo có thể sẽ tự phát lan thêm. Nhà làm luật phải suy tính để tự do hoá, tạo điều kiện cho các loại hình kinh doanh dịch vụ bảo vệ phát triển có trật tự hơn, hoặc cũng có thể phải thay đổi cách nghĩ về điều kiện bảo đảm an ninh cho các dịch vụ kinh doanh tiền tệ, ngân hàng và vàng bạc đá quý. Việc phòng bị sơ sài không chỉ làm mồi cho tội phạm, mà còn ảnh hưởng đến tính mạng của nhân viên và khách hàng cũng như trật tự xã hội nói chung.
Việt Nam là một quốc gia tươi đẹp và yên bình, cảm nhận ấy nếu mãi được nâng niu trong tâm trí người dân trong nước và khách nước ngoài, cũng là một thứ của quý phải được bảo vệ. Nếu không có phản ứng kiên quyết và tức thời, vị trí thứ 104 của nước ta trong bảng xếp hạng 170 quốc gia về môi trường kinh doanh có thể cũng khó mà giữ được trong những năm tới. Trách nhiệm phản ứng trước hết thuộc về chính quyền, song cũng thuộc về từng doanh nghiệp, từng hộ gia đình và các cá thể trong cộng đồng.

Comments

Popular posts from this blog

Arbitrability

§ 2 LCA 2010 focuses on commercial arbitration, to settle commercial disputes, with at least one of the parties who is merchant and conducts commercial act. Additionally, the scope of arbitrable commercial disputes is determined by special law, such as Commercial Law 2005, Law on Investment 2014, and Law on PPP 2020. Example from practice: A and B are wife and husband in a pending divorce process. In dividing their joint property, they agree to divide the shares jointly owned in a company: 40% for A, and 60% for B. Disputes arise because A will remain as active shareholder with all voting rights, but B only agrees to compensate the market value of this 40% of these shares, estimated 1200 billion VND. A and B agree to settle this dispute by arbitration. Is this dispute arbitrable? Divorce is a civil procedure under jurisdiction of VN court ( § 28 Civil Procedure Code 2019). In the marriage, wife and husband are not merchants, the divorce is not a commercial act ( § 2 LCA). Theref

Đoán định tư pháp là gì?

Bài viết ngắn dưới đây góp phần tìm hiểu và trả lời các câu hỏi sau đây: (i) Đoán định tư pháp là gì, ra đời trong bối cảnh nào, có ảnh hưởng gì trong ngành tư pháp trên thế giới, (ii) Ngành tư pháp Việt Nam nên chuẩn bị như thế nào để chủ động ứng xử với xu thế Đoán định tư pháp [1] . Đoán định tư pháp (Predictive Justice) là gì? 1.       Đoán định tư pháp là một xu thế thay đổi cung cách cung cấp dịch vụ pháp lý, trong đó có hoạt động xét xử của tòa án, dưới sức ép của thời đại dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), với sự xuất hiện của các công ty khởi nghiệp công nghệ pháp lý (Legal Tech start-up), cung cấp những giải pháp tư vấn, hỗ trợ pháp lý trên nền tảng của các công nghệ thông minh. 2.       Xu thế này bắt nguồn từ những nỗ lực cung cấp nguồn luật mở (open data) từ 50 năm nay. Do công nghệ thay đổi rất nhanh (máy tính, vật liệu bán dẫn, chip điện tử, mạng Internet, các thuật toán dẫn tới trí tuệ nhân tạo), 50 năm qua máy tính đã thông minh hơn 1,
  Pham Duy Nghia graduated at Leipzig University in Germany (LLB 1988, PhD 1991). He was a Fulbright visiting scholar at Harvard Law School (2001-2002). At Fulbright University Vietnam he teaches Law and Public Policy, Public Governance, Research Methods of Public Policy. As arbitrator Prof Pham Duy Nghia has served in more than 100 cases hearing transnational business disputes, including commercial, investment, construction, insurance, corporate disputes, M & A and intellectual property disputes. Besides teaching, research, and practicing law, Pham Duy Nghia is a frequent commentator in leading newspapers and media in Vietnam. The areas concerned include protection of basic citizen’s right, voice and accountability in public governance, regulatory quality, rule of law and access to justice.