Skip to main content

Chu nhan: Cau chuyen nam Mau Ty

Bài đăng trên Người Lao động TP HCM, Số Tết 2008:
http://www.nld.com.vn/xuan/chuyen-nam-ty/213538.asp

Nguyên văn:

KHI DÒNG MŨ BẢO HIỂM THÔI KHÔNG CÒN XA LẠ

Phạm Duy Nghĩa

Sắp thành kỷ niệm, trong vô vàn điều đáng nhớ, năm đã qua chí ít sẽ được nhắc tới với rùng rình những dòng mũ bảo hiểm tuôn chảy trên phố, những luồng đầu tư như chen chân tìm đến với Việt Nam. Một năm sau gia nhập chợ toàn cầu, tứ hải giai huynh đệ bỗng ùa đến trên sạp hàng, thế giới như chỉ cách xa qua từng phím bấm. Chúng ta phải làm gì để tự tin tư thế chủ nhân trong ngôi nhà tấp nập khách ra vào.
Tự thủa nào người ta đã bảo thế giới biến động tựa dòng sông chảy vô tận. Chỉ có điều những dòng sông trí thức, khám phá, công nghệ, năng lực sáng tạo và ứng dụng của con người ngày nay đã trở thành thác lũ cuồn cuộn biến cái của ngày qua mau dĩ vãng. Một thế giới dư thừa tư bản công nghệ, tư bản tài chính bỗng chốc khan hiếm tài nguyên, khan hiếm không gian sinh tồn và khan hiếm cả những khoảnh khắc riêng tư an dưỡng những niềm tin. Dưới vó ngựa của những dòng thác đầu tư, hầm mỏ tài nguyên trở nên cạn kiệt, những khu nghỉ dưỡng sang trọng uy hiếp dần bãi tắm bình dân.
Hàng chục tỷ đầu tư nước ngoài, vốn vay nước ngoài đang tìm đến với Việt Nam, song hấp thụ được luồng vốn đó để nước ta không chỉ trở thành người làm thuê, lắp ráp, người vay nợ triền miên mới là bài toán khó. Bán một chiếc áo sơ-mi, có bao nhiêu là của chúng ta. Thì cũng thế, thu nhập từ một tour du lịch có bao nhiêu đọng lại với Việt Nam. Đóng góp giá trị gia tăng vào một con tàu càng nhiều, mới mong được chia phần xứng đáng. Chỉ khi quyền tài sản những nguồn tài nguyên được phân định rõ ràng, của đau con xót, những ông chủ doanh nghiệp nước ta mới bị dồn đẩy bởi sức ép cạnh tranh mà lựa thế tương kế tựu kế với đối tác nước ngoài.
Nhường lại quyền khai thác tài nguyên đất đai và cơ hội kinh doanh cho khu vực dân doanh, ông chủ Nhà nước mới có sức đổ dồn vào những công việc điều tiết. Xây dựng hạ tầng và nguồn lực con người có thể là hai ưu tiên rất lớn trong năm mới 2008. Tiếp nhận tiền đầu tư lớn như một người ốm chuẩn bị uống dồn những liều thuốc bổ; nếu không đủ giao thông thuận tiện, cung cấp điện nước ổn định thì những dòng vốn đã đăng ký cũng không thể mãi đợi chờ mà phải ra đi. Hơn thế nữa, môi trường đầu tư ổn định cần tới những cơ chế thương lượng phù hợp để giới chủ và thợ dần tìm được những tiếng nói chung khi có bất đồng. Tăng trưởng GDP tiến tới hai con số mà làm gì nếu nhân phẩm và cơ may cải thiện cuộc sống của giới thợ không được quan tâm. Hạ tầng, vì lẽ ấy không chỉ là giao thông, điện nước và cơ sở kỹ thuật. Một môi trường pháp lý minh bạch, đáng tin, có khả năng tiên liệu được; khi có tranh chấp ai cũng có cơ may tiệm cận công lý sẽ rất cần để giúp chúng ta gần hơn với thế giới bên ngoài.Xuống phố ngày xuân, những dòng mũ bảo hiểm thôi không còn lạ mà bỗng nên quen. Chỉ thoáng ngỡ ngàng khi những người quên không đội mũ.. lần đầu tiên có lại cảm giác xấu hổ phạm luật trong rừng người nghiêm chỉnh chấp hành. Biết xấu hổ hình như cũng là một đức tính cao quý mà Xuân mới nhắc ta cần học lại./.

Comments

Popular posts from this blog

Arbitrability

§ 2 LCA 2010 focuses on commercial arbitration, to settle commercial disputes, with at least one of the parties who is merchant and conducts commercial act. Additionally, the scope of arbitrable commercial disputes is determined by special law, such as Commercial Law 2005, Law on Investment 2014, and Law on PPP 2020. Example from practice: A and B are wife and husband in a pending divorce process. In dividing their joint property, they agree to divide the shares jointly owned in a company: 40% for A, and 60% for B. Disputes arise because A will remain as active shareholder with all voting rights, but B only agrees to compensate the market value of this 40% of these shares, estimated 1200 billion VND. A and B agree to settle this dispute by arbitration. Is this dispute arbitrable? Divorce is a civil procedure under jurisdiction of VN court ( § 28 Civil Procedure Code 2019). In the marriage, wife and husband are not merchants, the divorce is not a commercial act ( § 2 LCA). Theref

Đoán định tư pháp là gì?

Bài viết ngắn dưới đây góp phần tìm hiểu và trả lời các câu hỏi sau đây: (i) Đoán định tư pháp là gì, ra đời trong bối cảnh nào, có ảnh hưởng gì trong ngành tư pháp trên thế giới, (ii) Ngành tư pháp Việt Nam nên chuẩn bị như thế nào để chủ động ứng xử với xu thế Đoán định tư pháp [1] . Đoán định tư pháp (Predictive Justice) là gì? 1.       Đoán định tư pháp là một xu thế thay đổi cung cách cung cấp dịch vụ pháp lý, trong đó có hoạt động xét xử của tòa án, dưới sức ép của thời đại dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), với sự xuất hiện của các công ty khởi nghiệp công nghệ pháp lý (Legal Tech start-up), cung cấp những giải pháp tư vấn, hỗ trợ pháp lý trên nền tảng của các công nghệ thông minh. 2.       Xu thế này bắt nguồn từ những nỗ lực cung cấp nguồn luật mở (open data) từ 50 năm nay. Do công nghệ thay đổi rất nhanh (máy tính, vật liệu bán dẫn, chip điện tử, mạng Internet, các thuật toán dẫn tới trí tuệ nhân tạo), 50 năm qua máy tính đã thông minh hơn 1,
  Pham Duy Nghia graduated at Leipzig University in Germany (LLB 1988, PhD 1991). He was a Fulbright visiting scholar at Harvard Law School (2001-2002). At Fulbright University Vietnam he teaches Law and Public Policy, Public Governance, Research Methods of Public Policy. As arbitrator Prof Pham Duy Nghia has served in more than 100 cases hearing transnational business disputes, including commercial, investment, construction, insurance, corporate disputes, M & A and intellectual property disputes. Besides teaching, research, and practicing law, Pham Duy Nghia is a frequent commentator in leading newspapers and media in Vietnam. The areas concerned include protection of basic citizen’s right, voice and accountability in public governance, regulatory quality, rule of law and access to justice.