Skip to main content

Ngay Sinh Vien


NHỮNG KHOẢNG TRỜI TỰ DO


Phạm Duy Nghĩa


Chiếc áo tự đan, chiếc xe tự sửa, căn hộ tự lăn sơn, cuộc đời mình tự quyết.. ắt hẳn sẽ hay hơn phải nhờ vả, dù là chỉ dựa vào những người thân. Cái năng lực tự quyết ấy không tự nhiên mà có, nó được tích tụ từ những tháng năm dài tập làm người tự do.
Đời sinh viên, ấy là khoảng thời gian đẹp nhất để học lấy cách tự do suy nghĩ, tự tìm lấy giá trị sống của mình. Thầy dạy chữ, chữ rồi cũng sáo mòn. Thầy giảng nghĩa, nghĩa rồi cũng đổi thay. Như nhen lên đốm lửa khát khao tìm kiếm, thầy giỏi chỉ khéo vun từng giấc mơ bé bỏng lớn dần thành khát khao của những lớp người, của từng thế hệ.
9x sắp qua rồi, nay lại đến 10x; những người trẻ không chỉ sống với những ước ao thời bao cấp của thế hệ chúng tôi. Họ sống với không gian vô tận ảo, họ sống với cơ hội học việc và tìm việc biến đổi nhanh. Ngôn từ, ngữ điệu, nỗi buồn vui của họ khác xa rồi. Ngước mắt với tới trời xanh, họ ước ao những không gian bay bổng mới hợp với lứa tuổi. Tỏ tình khác, yêu khác, họ cũng biết làm vô số cách khác để tìm đến hạnh phúc lâu bền cho cuộc sống của mình.
Làm nghề dạy học, tôi học được từ trò của tôi sự đam mê khám phá, trăn trở phá cách, những giày vò đi tìm và khẳng định những cái chẳng giống ai. Những người trẻ tuổi ấy, nếu được chỉ đường vạch lối, nếu được khuyến khích, họ sẽ rất giỏi tự tìm tin, tự liên kết, tự tổ chức nghiên cứu và thuyết trình… với sự tự tin, mạch lạc mà các giáo sư đôi lúc cũng phải ngạc nhiên.
Nắng chiếu qua cửa sổ, những khuôn mặt trẻ tuổi người Việt vẫn đẹp và rạng ngời kể cả khi cặm cụi bới tìm chữ nghĩa. Chỉ có điều dân tộc thông minh này vẫn nghèo và thua kém các dân tộc láng giềng, vẫn chịu phận gia công và sống nhờ bòn rút tài nguyên của tổ tiên để lại. Làm cho muôn triệu sáng kiến tư nhân nảy nở, làm cho ngàn vạn lối nghĩ mới thay dần nếp cũ, làm cho hàng triệu người trẻ tuổi được tự do thử sức và tìm kiếm cách lập thân, vươn lên giành lấy những khoảng trời tự do trong cuộc ganh đua với các dân tộc láng giềng có thể phải là một chủ thuyết giúp con cháu chúng ta mạnh mẽ và rắn rỏi lên.
Sân trường, khoảng trời tự do và những khung cửa sổ. Ước mong con cháu chúng tôi không còn phải bon chen tranh phần trên những đường phố chật. Ngày Sinh Viên Việt Nam, ngày nhắc nhở hãy dũng cảm giữ lấy những khoảng trời tự do.

Comments

Popular posts from this blog

Arbitrability

§ 2 LCA 2010 focuses on commercial arbitration, to settle commercial disputes, with at least one of the parties who is merchant and conducts commercial act. Additionally, the scope of arbitrable commercial disputes is determined by special law, such as Commercial Law 2005, Law on Investment 2014, and Law on PPP 2020. Example from practice: A and B are wife and husband in a pending divorce process. In dividing their joint property, they agree to divide the shares jointly owned in a company: 40% for A, and 60% for B. Disputes arise because A will remain as active shareholder with all voting rights, but B only agrees to compensate the market value of this 40% of these shares, estimated 1200 billion VND. A and B agree to settle this dispute by arbitration. Is this dispute arbitrable? Divorce is a civil procedure under jurisdiction of VN court ( § 28 Civil Procedure Code 2019). In the marriage, wife and husband are not merchants, the divorce is not a commercial act ( § 2 LCA). Theref

Đoán định tư pháp là gì?

Bài viết ngắn dưới đây góp phần tìm hiểu và trả lời các câu hỏi sau đây: (i) Đoán định tư pháp là gì, ra đời trong bối cảnh nào, có ảnh hưởng gì trong ngành tư pháp trên thế giới, (ii) Ngành tư pháp Việt Nam nên chuẩn bị như thế nào để chủ động ứng xử với xu thế Đoán định tư pháp [1] . Đoán định tư pháp (Predictive Justice) là gì? 1.       Đoán định tư pháp là một xu thế thay đổi cung cách cung cấp dịch vụ pháp lý, trong đó có hoạt động xét xử của tòa án, dưới sức ép của thời đại dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), với sự xuất hiện của các công ty khởi nghiệp công nghệ pháp lý (Legal Tech start-up), cung cấp những giải pháp tư vấn, hỗ trợ pháp lý trên nền tảng của các công nghệ thông minh. 2.       Xu thế này bắt nguồn từ những nỗ lực cung cấp nguồn luật mở (open data) từ 50 năm nay. Do công nghệ thay đổi rất nhanh (máy tính, vật liệu bán dẫn, chip điện tử, mạng Internet, các thuật toán dẫn tới trí tuệ nhân tạo), 50 năm qua máy tính đã thông minh hơn 1,
  Pham Duy Nghia graduated at Leipzig University in Germany (LLB 1988, PhD 1991). He was a Fulbright visiting scholar at Harvard Law School (2001-2002). At Fulbright University Vietnam he teaches Law and Public Policy, Public Governance, Research Methods of Public Policy. As arbitrator Prof Pham Duy Nghia has served in more than 100 cases hearing transnational business disputes, including commercial, investment, construction, insurance, corporate disputes, M & A and intellectual property disputes. Besides teaching, research, and practicing law, Pham Duy Nghia is a frequent commentator in leading newspapers and media in Vietnam. The areas concerned include protection of basic citizen’s right, voice and accountability in public governance, regulatory quality, rule of law and access to justice.